Triển lãm gốm Nam Bộ và cổ vật tại Hà Nội

Theo Phạm Hường/HNMO-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 10:09 GMT+7

Cắt băng khai mạc triển lãm

VTV.vn- Ngày 8/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm “Gốm Nam Bộ và cổ vật trong các sưu tập tư nhân”. Hơn 60 nhà sưu tầm cổ vật tự triển lãm gốm Nam Bộ tại Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2015) và kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2015), được sự chỉ đạo của Sở VHTT&DL TP Hà Nội, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tạo điều kiện về thời gian và địa điểm cho nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa và các NST cổ vật khác cùng chung tay tổ chức chuyên đề: “Gốm Nam Bộ và cổ vật trong các sưu tập tư nhân”.

Bà Nguyễn Thị Hậu – nguyên Phó giám đốc bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh nhận xét: “Đây chỉ là phần nhỏ những giá trị tinh hoa của di sản văn hóa vật thể mà cổ vật Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng hiện đang được lưu trữ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh”.

Lần đầu tiên gốm Nam Bộ được triển lãm tại Hà Nội do các nhà sưu tập tư nhân tổ chức từ A đến Z.

Triển lãm giới thiệu khoảng 100 tài liệu, hiện vật là cổ vật, di vật Việt Nam của các nhà sưu tập từ nhân có niên đại trải dài từ văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay khoảng 2.000 - 2.500 năm), qua các Triều đại Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng, Nguyễn. 

Trưng bày nhằm bước đầu giới thiệu với đông đảo nhân dân Hà Nội và khách quốc tế đến tham quan Thủ đô Hà Nội một phần tinh hoa di sản văn hóa cổ vật Việt Nam đang được lưu giữ trong các sưu tập tư nhân tại Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh văn hóa dân tộc.

Triển lãm được tổ chức từ ngày 8/5/2015 đến 16/5/2015.

TIN MỚI