Các trường đại học Nga quan tâm tới Việt Nam

Hồng Phương - Văn Chỉnh (VTV4)-Chủ nhật, ngày 05/04/2015 06:00 GMT+7

Lễ ký kết văn bản thỏa thuận về việc thành lập trường Đại học liên kết Nga - Việt. Ảnh: GDVN

VTV.vn - Từ ngày 30/3 đến 4/4, đoàn đại biểu từ 8 trường Đại học Nga đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ dự án "Những trường đại học Nga".

Từ khi Liên bang Nga thực hiện chính sách "hướng Đông", trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông đã coi Việt Nam là đối tác quan trọng cần cố gắng phát triển quan hệ hợp tác giáo dục. Đây là lần thứ ba trường Đại học Viễn Đông đến Việt Nam trong khuôn khổ dự án "Những trường đại học Nga".

Tiến sĩ Elena Saprykina, Phó Hiệu trưởng Quan hệ Quốc tế Đại học Liên bang Viễn Đông cho biết: “Sau 1 năm tham gia dự án, các mối quan hệ giữa trường chúng tôi với các đại học Việt Nam, đặc biệt là Đại học Quốc gia Hà Nội ngày càng được củng cố. Mỗi năm có từ 10 đến 20 sinh viên Nga đến Việt Nam thực tập không chỉ về tiếng Việt, Việt Nam học, mà cả các chuyên ngành khác như kinh tế. Đặc biệt, số lượng sinh viên Việt Nam đến học tại trường đã tăng gấp ba. Chúng tôi đang cố gắng giữ tiến độ tăng trưởng hợp tác”.

Đại học Nghiên cứu Bách khoa Quốc gia Tomsk không còn xa lạ với Việt Nam. Hiện tại trường có hơn 200 sinh viên Việt Nam theo học chủ yếu là các chuyên ngành kỹ thuật. Lần này đến Việt Nam, ngoài mục đích thu hút sinh viên, trường cũng muốn tăng cường hợp tác khoa học với đối tác đại học Việt Nam.

Tiến sĩ, Phó Giáo sư Sergey Zamyatin, Phó Trưởng phòng các chương trình phát triển Đại học Nghiên cứu Bách khoa Quốc gia Tomsk chia sẻ: “Một trong những mục đích chính của chuyến thăm lần này của chúng tôi là để thu hút các sinh viên và thạc sĩ tham gia vào chương trình đào tạo chuyên gia cho nhà máy nguyên tử tại Việt Nam. Thứ hai, chúng tôi muốn tập trung hợp tác với trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm ngoái chúng tôi đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với trường và hiện giờ đang trong quá trình thực hiện các dự án chung”.

Được khởi động từ đầu năm 2014, dự án "Những trường đại học Nga" đã đưa đại diện các trường đại học Liên bang Nga đến Việt Nam làm việc trực tiếp với các cơ quan khoa học giáo dục như Bộ Giáo dục, các trường đại học, các Viện nghiên cứu… nhờ đó đã có một số chương trình hợp tác giữa các trường đại học Nga - Việt được ký kết và đang được thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive