Chủ tịch Hồ Chí Minh và nền tảng quan hệ Việt – Trung

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/01/2017 20:32 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú trọng xây dựng nền tảng tình hữu nghị với các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc.

Từ ngày mai (12/1) đến ngày 15/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chuyến thăm diễn ra trước thềm kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp.

Kể từ lần đầu tiên đến Trung Quốc cách đây hơn 90 năm với tư cách một nhà quốc tế cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú trọng xây dựng nền tảng tình hữu nghị với các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc. Nền tảng này được Đảng và nhân dân hai nước tiếp tục giữ gìn, kế thừa, phát huy theo hướng phát triển lành mạnh, lâu dài.

Bài hát "Việt Nam - Trung Hoa" một sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã được nhiều thế hệ người dân 2 nước cùng hát trong nhiều sự kiện gặp gỡ và giao lưu nhân dân. Tình cảm được xây dựng và vun đắp bằng sự nỗ lực của  lãnh tụ - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nhà lãnh đạo và người dân Trung Quốc tôn trọng và ngưỡng mộ? Câu trả lời nằm ở con người và cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nhiều di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung Quốc luôn được gìn giữ cẩn thận. Ví dụ như ở  Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông có di tích Trụ sở Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí hội - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hay nhà trưng bày "Hồ Chí Minh với dân tộc Choang" ở Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây, giáp với biên giới Cao Bằng được khai trương cách đây 2 năm đang lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến Nguyễn Ái Quốc trong thời gian hoạt động trước Cách mạng tháng Tám.

67 năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đi qua những thăng trầm nhưng hợp tác phát triển vẫn là xu thế chủ đạo. Đây là thành quả được hình thành từ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng các lãnh đạo Trung Quốc  đặt nền móng cho quan hệ giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI