TV& VIDEO

Chuyện hai anh em người Nga làm nông tại Việt Nam

Hồng Hoa - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 18/04/2017 10:37 GMT+7

VTV.vn - Nikolai và Oleg Friakin đang làm nông nghiệp ở Việt Nam với mong muốn đưa những sản phẩm nông thủy sản sạch, ngon của Việt Nam tới người tiêu dùng Nga.

Gọi Nikolai và Oleg Friakin là nhà đầu tư cũng đúng, mà nói các anh là nông dân cũng không sai bởi hai anh em người Nga này đã đầu tư vào Việt Nam gần 1,5 triệu USD để nuôi tôm thẻ chân trắng ở Quảng Bình, trồng cà phê, tiêu ở Gia Lai, trực tiếp tham gia quản lý rồi ra đầm, ra vườn làm việc như những người nông dân thực thụ.

Nikolai và Oleg đã bỏ ra 5 năm đi đi, về về giữa hai đất nước chỉ để tìm hiểu về quá trình sản xuất gạo, cà phê, hạt tiêu ở Việt Nam cũng như làm thế nào để xuất hàng về Nga. Sau đó, hai anh em quyết định đầu tư từ khâu sản xuất, chế biến đến xuất khẩu "dù chỉ làm ở quy mô nhỏ".

Từ ước mơ về đưa nông sản sạch Việt Nam lên kệ siêu thị tại Nga, hiện nay Nikolai và Oleg đã tạo được và đang bán ở thị trường Nga những sản phẩm có đủ nhãn mác, xuất xứ đầy đủ bằng tiếng Nga như cà phê Việt Nam thương hiệu Leader, gạo sạch Việt Nam thương hiệu "La Risiere".

Hiện người anh là Nikolai đang cùng với đối tác Việt Nam lên kế hoạch xây dựng khu vực sơ chế, trữ tôm đông lạnh, dần dần đến chế biến xuất khẩu. Nikolai còn dự định mở rộng khu vực trồng tiêu, trồng cà phê, nghiên cứu trồng ớt,… những dự định ấy sẽ giúp nông sản Việt xuất hiện nhiều hơn ở thị trường Nga - nơi mà người em Oleg đang tích cực tìm kiếm đối tác tiêu thụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

người Nga

TIN MỚI