Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 20/03/2017 16:06 GMT+7

Quang cảnh Hội thảo trao đổi kinh nghiệm lập pháp Việt Nam-Cuba. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đoàn công tác chuyên môn của Quốc hội nước ta đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 13 - 19/3.

Thực hiện thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước Việt Nam - Cuba về việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, Đoàn công tác chuyên môn của Quốc hội nước ta do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 13 - 19/3. Tham gia Đoàn còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Thông.

Mục đích của chuyến công tác nhằm tăng cường trao đổi thông tin về những lĩnh vực công tác chuyên môn của Quốc hội, chia sẻ những lĩnh vực có thế mạnh cũng như những bài học kinh nghiệm của hai bên trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; trao đổi về những giải pháp để nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Cuba, Đoàn công tác đã có cuộc hội thảo với Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez chủ trì. 

Tại Hội thảo, hai bên đã trao đổi chuyên sâu về các chủ đề cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, trong đó có Quốc hội; mối liên hệ Quốc hội​ - cử tri; hoạt động giám sát; tổ chức hoạt động của Hội đồng Nhân dân và các đoàn Đại biểu Quốc hội tại địa phương và mối liên hệ giữa Đảng và Quốc hội. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về những công tác chuyên môn khác của Quốc hội, những lĩnh vực có thế mạnh cũng như những bài học kinh nghiệm của cả hai bên trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, những giải pháp để nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Tham dự hội thảo, về phía Cuba còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Ana María Mari Machado, Tổng Thư ký Quốc hội Miriam Brito Sarroca, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba​ - Việt Nam Yolanda Ferrer, cùng nhiều Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm của nhiều ủy ban khác trong cơ quan lập pháp của Cuba.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đánh giá cao các kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, nhất là tổ chức và hoạt động của Quốc hội, hoạt động lập pháp, hoạt động giám sát và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội ở địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Cuba khẳng định những kinh nghiệm là hữu ích với Cuba trong quá trình cập nhật hóa mô hình tế và đổi mới hoạt động các cơ quan của Nhà nước; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước và nhấn mạnh đây là hành động thiết thực thể hiện mối quan hệ hợp tác toàn diện và đoàn kết giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Trong thời gian tại Cuba, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng sẽ thăm làm việc tại các tỉnh Mayabeque​ và Matanzas để tìm hiểu hoạt động của các Hội đồng nhân dân địa phương của Cuba cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI