Độc đáo cà phê voi

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ ba, ngày 05/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là sản phẩm cà phê cực kỳ độc đáo của tỉnh Đăk Lăk - thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Quy trình tạo ra loại cà phê này cũng tương tự như cà phê chồn, đó là cho voi ăn cà phê tươi, sau khi voi đào thải tự nhiên, công nhân thu gom hạt cà phê và tạo nên cà phê voi với hương vị hấp dẫn.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến cà phê lâu năm trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, năm 2014 Công ty Cà phê Cao Nguyên Việt đã mạnh dạn đưa ra thị trường sản phẩm mới, đó là cà phê voi. Ngoài các sản phẩm cà phê đặc trưng như: cà phê chồn, cà phê mật ong, thì cà phê voi đã góp phần tăng sự độc đáo trong thị trường cà phê đặc sản của tỉnh Đăk Lăk nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty Cà phê Cao Nguyên Việt, Đăk Lăk cho biết: “Lý do chúng tôi sản xuất cà phê voi hiện nay nhằm giới thiệu với bạn bè trong nước cũng như quốc tế rằng Việt Nam có một loại sản phẩm đặc thù về voi cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của loài voi Việt Nam đến bạn bè quốc tế”.

Để sản xuất được 1kg thành phẩm thì phải cần 30kg cà phê tươi, đặc biệt khi cho voi ăn cà phê, quả chín phải đạt trên 99%, sau đó mất từ 16-30 giờ theo quy trình tiêu hóa và đào thải tự nhiên của voi, hạt cà phê được công nhân thu gom rồi rửa sạch, phơi khô, tách vỏ lụa để rang, xay thành cà phê bột.

Sản xuất cà phê voi, ngoài mang lại nét độc đáo, mới lạ trong sản phẩm cà phê của địa phương, cũng đang từng bước tạo điều kiện cho voi nhà được nuôi dưỡng tốt hơn, từ đó góp phần duy trì và phát triển số lượng voi nhà đang hiện có của tỉnh Đăk Lăk.

Với việc kết hợp giữa hai thế mạnh của địa phương là cà phê và voi, bước đầu Công ty Cà phê Cao Nguyên Việt đã thành công với sản phẩm cà phê đặc sản. Do số lượng ít, quy trình chế biến đòi hỏi tốn kém công sức, nên giá bán hiện nay cao gấp chục lần so với cà phê bột trên thị trường. Cà phê voi sẽ là đặc sản độc đáo, tạo sức hấp dẫn cho du khách gần xa mỗi dịp đến với Đăk Lăk.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive