“Nga coi Việt Nam là mắt xích trong hợp tác liên kết khu vực”

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 01/01/2016 12:00 GMT+7

Ông Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam.

VTV.vn - Đó là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam tại cuộc họp báo tổng kết những kết quả hợp tác Nga - Việt Nam trong năm 2015.

Năm 2015 là một năm đặc biệt và quan trọng của quan hệ Việt Nam - LB Nga. Hai nước đã cùng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 65 năm thành lập Hội hữu nghị Việt-Xô, nay là Hội hữu nghị Việt-Nga, 35 năm chuyến bay vào vũ trụ của Phạm Tuân và Gorbatco và nhiều sự kiện trọng đại của hai quốc gia.

Sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam đã, đang và sẽ vẫn là một những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều này một lần nữa được khẳng định tại cuộc họp báo tổng kết những kết quả của hợp tác Nga-Việt Nam trong năm 2015 của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam - ông Konstantin Vnukov.

Trong năm 2015, việc LB Nga và Việt Nam tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị ở cấp cao và cấp cao nhất. Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Việt Nam vào tháng tư và của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến Moscow vào tháng 5, những cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn APEC tại Manila và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Kuala Lumpur là những ví dụ cụ thể cho sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai bên.

Tại cuộc họp báo tổng kết những kết quả hợp tác Nga - Việt Nam trong năm 2015, Đại sứ Nga Konstantin Vnukov nhấn mạnh, Nga có cơ sở để coi Việt Nam là một mắt xích vững chắc trong việc đẩy mạnh hợp tác liên kết khu vực, trước hết là quan hệ đối tác đối thoại Nga - ASEAN. Hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự giữa Nga và Việt Nam trong năm qua cũng phát triển tích cực, thể hiện mức độ tin cậy chính trị rất cao giữa Nga và Việt Nam.

Ông Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại CHXHCN Việt Nam nói: “Quan hệ giữa hai nước chúng ta có mức độ tin tưởng cao nhất, điều này vô cùng quan trọng trong thế giới hiện đại ngày nay với nhiều biến động, những đe dọa mới, những thách thức mới, cả những de dọa cho an ninh toàn cầu. Chúng ta sẽ mạnh hơn nếu chúng ta hiểu rõ nhau hơn, ủng hộ nhau nhiều hơn. Tôi cho rằng, năm 2015 đã có nhiều sự kiện chứng minh rằng chúng ta đã quán triệt đường lối này và làm đầy đủ nó bằng nội dung thiết thực”.

Một trong những lĩnh vực hợp tác có ý nghĩa quan trong bậc nhất trong quan hệ Nga - Việt là hợp tác kinh tế thương mại. Dù gặp nhiều khó khăn và không thuận lợi trên thị trường thế giới, khối lượng thương mại song phương vẫn giữ ở mức khá cao, đạt 2,74 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay. Hiểu rõ rằng con số này chưa đáp ứng được tiềm năng và nhu cầu của hai nước, lãnh đạo Nga và Việt Nam đã đặt ra nhiệm vụ gia tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD đến năm 2020. Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam vào ngày 29/5 được kỳ vọng trở thành một công cụ quan trọng bậc nhất để đạt được mục tiêu này.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi đánh giá việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam là sự kiện quan trọng nhất của năm 2015 trong hợp tác hai nước. Đó là điểm mốc quan trọng bậc nhất, mang lại cho chúng ta một nền tảng chắc chắn cho phát triển quan hệ hai bên, trước hết là trong lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, điều mà chúng ta đang rất cần”.

Trong năm 2015, hợp tác vùng cũng được tăng cường. Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev đã đến thăm Hà Nội, hai bên đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập một khu công nghiệp nhẹ và hợp tác với Tập đoàn TH True Milk về sản xuất sữa tại ngoại ô Moscow. Thống đốc Sankt-Peterburg Georgy Poltavchenko cũng đã thực hiện chuyến thăm đến Việt Nam. Kết quả của chuyến thăm này là thỏa thuận về tăng cường hợp tác đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh với "Thủ đô phương Bắc của Nga", Sankt-Peterburg.

Trong suốt năm qua, trao đổi và giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục Nga và Việt Nam cũng giành được sự quan tâm đặc biệt. Vào tháng 9 tại Hà Nội và Đà Nẵng đã diễn ra Tuần lễ phim Nga và Liên hoan văn hóa "Hãy cảm nhận nước Nga", tại Moscow đã diễn ra Những ngày Hà Nội. Dự án về dịch thuật các tác phẩm văn học Nga sang tiếng Việt và tiếng Việt sang Nga vẫn tiếp tục được thực hiện. Hiện LB Nga cung cấp cho Việt Nam 800 học bổng mỗi năm và có triển vọng tăng lên 1.000 suất bằng kinh phí của Chính phủ Nga.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI