Những bài hát đồng dao với ký ức tuổi thơ

Phạm Huyền - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 31/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Đồng dao không phải là một tác phẩm chỉn chu, nhưng từ lâu đồng dao đã trở thành một phần trong hành trang cuộc sống của tuổi thơ nhiều thế hệ người Việt.

Họa sĩ Văn Dương Thành, Việt kiều Thụy Điển chia sẻ: “Đối với tôi, gắn liền với tuổi thơ chính là đồng dao và ca dao hò vè ở các miền quê Việt Nam. Các em bé từ 5 tuổi trở lên đã có thể hát được. Ngày còn nhỏ, chúng tôi thường vừa chạy, vừa chơi, vừa hát đồng thanh rất vui”.

Không ngày nào trẻ quê không tụ tập ca hát. Dù nắng hay mưa, ở nhà hay ngoài trời, khi đi chăn trâu, cắt cỏ hay đánh đáo, chơi chuyền, mọi hoạt động của các em đều lóng lánh đồng dao. Vì vậy, đồng dao được xem là một bức tranh sống động về làng quê, trong đó có những âm thanh rộn rã, những hình ảnh ngộ nghĩnh, tươi thắm và lung linh ánh sáng tưởng tượng.

Hát và chơi cùng đồng dao từ lâu đã là một thú vui, ngoài đem lại kiến thức phong phú về cuộc sống, còn nuôi dưỡng ở trẻ thơ một tâm hồn trong sáng với những ký ức đẹp xinh về thời niên thiếu và tình yêu quê hương, đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI