Những điểm nhấn chính ở Đối thoại Shangri-La 2016

Thanh Hà (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 07/06/2016 11:16 GMT+7

VTV.vn - Diễn ra trong ba ngày, Đối thoại Shangri-La đã đạt được một số nội dung quan trọng trong việc đưa ra sáng kiến, giải pháp nhằm quản trị những thách thức an ninh khu vực.

Ba chủ đề chính được thảo luận tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 là những tranh chấp chủ quyền biển đảo, chủ nghĩa khủng bố và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là vấn đề biển Đông. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã có những phát biểu khẳng định quan điểm của Việt Nam trong giải quyết vấn đề biển Đông, đó là giải quyết hòa bình các bất đồng, theo nguyên tắc vừa hợp tác, vừa đấu tranh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hầu hết các bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La đều bày tỏ sự lo ngại của các quốc gia về tình hình gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đề cập đến những hành động gây lo ngại của Trung Quốc trên biển Đông, đồng thời khẳng định quyền tự do hàng hải trên biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI