Những kỷ niệm về Bác Hồ trong mắt người nước ngoài yêu hòa bình

Phương Anh - Tiến Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 05/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - "Việt Nam có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của tôi, không chỉ bởi tôi sinh ra tại đây, mà vì gia đình tôi luôn ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống xâm lược".

“Nói về sự tài tình và những đức tính cao cả, tôi chưa bao giờ gặp ai như Chủ tịch Hồ Chí Minh” - cố Nhà báo người Australia Wilfred Burchett đã nói. Gần 50 năm sau, con trai của nhà báo người Australia ấy vẫn nhớ như in những câu chuyện về Bác Hồ mà người cha kể lại và cả những kỉ niệm của chính ông với Bác Hồ.

George Burchett - con trai của nhà báo người Australia Wilfred Burchett hiện đang sống trong một con ngõ nhỏ gần Hồ Tây, Hà Nội. George đã chọn Việt Nam là quê hương thứ hai của mình bởi gia đình ông có mối quan hệ khăng khít với đất nước này.

George Burchett nói: “Việt Nam có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của tôi, không chỉ bởi tôi sinh ra tại đây, mà vì gia đình tôi luôn ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến tranh”.

Wilfred Burchett là nhà báo phương Tây đầu tiên có mặt tại Việt Nam để viết về 2 cuộc kháng chiến của người dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập, ông đã từng sống cùng bộ đội Việt Nam trong rừng và trở thành người bạn thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau nhiều lần phỏng vấn và trò chuyện. 60 năm sau, con trai ông, George Burchett tiếp nối con đường mà cha mình đã chọn.

Những thước phim của nhà báo Wilfred Burchett vào những năm 1960 giờ đây được con trai ông, George Burchett làm thành một bộ phim tài liệu. Ông chia sẻ: “Bác Hồ không chỉ là nguồn cảm hứng của cha tôi, mà còn của rất nhiều người trên thế giới muốn chấm dứt chiến tranh. Tư tưởng của Bác Hồ có nhiều tác động đến cuộc sống của tôi, vì Bác đã là người gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cha tôi. Sau khi gặp Bác, cha tôi đã quyết định chọn Việt Nam là chủ đề chính cho những tác phẩm, công việc của mình”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI