Nỗ lực bảo tồn giá trị nguyên bản của ca Huế

Tiến Anh - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 07/10/2015 06:00 GMT+7

Ảnh: VGP

VTV.vn - Với mục đích bảo tồn giá trị nguyên bản của ca Huế, các thành viên Câu lạc bộ ca Huế thuộc Bảo tàng Văn hóa Huế đã phục dựng ca Huế thính phòng.

Vài năm trở lại đây, ca Huế trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của xứ Huế thu hút cả du khách trong nước và quốc tế, tuy nhiên việc thương mại hóa dẫn đến sa sút về chất lượng của diễn xướng ca Huế đã khiến loại hình nghệ thuật này không còn giữ được tính nguyên bản. Sau nhiều năm trăn trở, nhà thơ Võ Quê và nhóm văn nghệ sĩ thuộc Câu lạc bộ ca Huế đã thử nghiệm chương trình ca Huế thính phòng đầu tiên tại mảnh đất cố đô.

Nhà thơ Võ Quê, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca Huế, Trung tâm Văn hóa Huế cho biết: “Hiện nay Huế đang có chủ trương phục dựng thính phòng ca Huế. Với tinh thần tâm huyết tự nguyện, các nghệ sĩ, nghệ nhân đã đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ công chúng. Hai năm trở lại đây, ca Huế thính phòng đã thu hút khách trong và ngoài nước”.

Đến với đêm diễn ca Huế thính phòng, khán giả có dịp được thưởng thức màn trình diễn bởi các nghệ nhân đàn và ca Huế lớn tuổi, những tiết mục này thể hiện sự chuyên nghiệp, chất lượng cao. Bên cạnh đó, khán giả cảm thấy gần gũi với ca Huế hơn nhờ sự đồng điệu giữa ca Huế với các dòng nhạc dân tộc khác như điệu Lý, Hò, Chầu văn.

Joshua Zukas, một khán giả người Anh nhận xét: “Không giống như ca Huế trên sông Hương, tôi thấy được sự công phu trong dàn dựng ca Huế thính phòng từ Câu lạc bộ ca Huế. Ở đây tôi cảm nhận được sự đam mê của các nghệ sĩ qua từng lời hát, giai điệu và cách diễn xướng. Tôi thực sự bị lôi cuốn bởi buổi biểu diễn này”.

Những người yêu ca Huế như nhà thơ Võ Quê cùng các nghệ sĩ khác đã nỗ lực phục dựng những nét nguyên bản của ca Huế thính phòng, từ lời ca tiếng hát đến cách thể hiện nội dung. Việc ra đời một điểm diễn ca Huế thính phòng đang mở ra hy vọng sẽ hồi sinh dòng ca Huế chất lượng, sang trọng, đáp ứng yêu cầu của du khách, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của di sản này.

Bảo tồn di sản Ca Huế: Nhiều thách thức sau khi được vinh danh Bảo tồn di sản Ca Huế: Nhiều thách thức sau khi được vinh danh

VTV.vn - Ca Huế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là một tin vui nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức về việc bảo tồn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

ca Huế

Cùng chuyên mục

TIN MỚI