Phó Thủ tướng CH Czech làm việc với cộng đồng người Việt về luật thuế mới

Diệu Linh - Hitplus (Cộng hòa Czech)-Thứ tư, ngày 15/06/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính CH Czech Andrej Babis vừa đến thăm và làm việc với cộng đồng người Việt tại Trung tâm Thương mại Sapa về chính sách thu thuế mới.

Chuyến thăm này nhằm giải thích cho các doanh nghiệp Việt Nam về luật cũng như các phương thức hoạt động của hệ thống quản lý doanh thu điện tử trực tuyến với tên gọi “Sự thật và lời đồn về EET”.

Bộ trưởng đã đi thăm các cửa hàng, quán ăn của người Việt Nam trong Trung tâm Thương mại Sapa, Praha. Đặc biệt, ông đã đến thăm niệm phật đường Vĩnh Nghiêm, thưởng thức món phở và cắt tóc tại một cửa hàng của người Việt.

“Sapa được rất nhiều người Czech, đặc biệt là người Praha biết đến. Họ thường đến đây mua đồ và chúng tôi hợp tác làm hội thảo về quản lý doanh thu trực tuyến vì thường xuyên có ý kiến cho rằng người Việt Nam không trả thuế. Người Việt đã sống ở đây từ rất lâu và là cộng đồng ngoại quốc với số lượng đứng thứ ba so với các nước khác, tôi nghĩ đây là một cơ hội để hợp tác”, ông Andrej Babis - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính CH Czech nói.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đến từ Bộ Tài chính CH Czech đã giải thích mô hình kết nối doanh thu điện tử và trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp khi luật này được áp dụng trên thực tế. Kết nối doanh thu điện tử (EET) là hình thức doanh nghiệp kết nối máy tính tiền tới các Phòng thuế trực thuộc Bộ Tài chính, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ của Việt Nam từ trước tới nay đều có thói quen tự khai doanh thu và phần thuế phải nộp. Do đó, Hiệp hội và các doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã đưa ra hướng dẫn và các giải pháp thích hợp nhằm giúp người Việt nhanh chóng làm quen với sự thay đổi này.

Sẽ có khoảng 20.000 doanh nghiệp Việt Nam chịu tác động trực tiếp của EET. Hiện các doanh nghiệp này đang tích cực chuẩn bị cho việc kết nối với cơ quan thuế của Czech nhằm tránh bị bỡ ngỡ khi EET dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1/12/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI