Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã phát triển trên nhiều mặt

Phùng Anh, Thái Bình (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/01/2017 20:38 GMT+7

VTV.vn - Kể từ chuyến thăm Trung Quốc vào đầu năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể thấy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã ghi nhận bước phát triển trên nhiều mặt.

Từ ngày 12 - 15/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chính thức thăm Trung quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XII của Đảng được kỳ vọng tiếp tục đưa quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước. Nhìn lại gần 2 năm kể từ chuyến thăm Trung Quốc vào đầu năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể thấy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã ghi nhận bước phát triển trên nhiều mặt.

Năm qua, xuất khẩu rau quả của Việt nam đạt con số kỷ lục hơn 2,3 tỷ USD, trong đó 70% là xuất sang thị trường Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí áp dụng các biện pháp thiết thực để cải thiện hơn nữa tình trạng mất cân bằng thương mại hai nước mà chuyển biến mới nhất là nhập siêu của Việt Nam đối với Trung Quốc giảm hơn 18% trong năm qua sau nhiều năm liên tục tăng. 11 tháng đầu năm 2016 kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 64 tỷ USD, tăng hơn 6% so với cùng kỳ và 100 tỷ USD là mục tiêu trong năm 2017 này.

Trong 2 năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì phát triển cơ bản ổn định. Chuyến thăm Trung Quốc tháng 4/2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình 7 tháng sau đó, cùng hàng loạt các chuyến thăm cấp cao được duy trì thường xuyên giữa hai bên đã tạo tiền đề và là xung lực quan trọng hai nước gia tăng tin cậy chính trị và đạt được nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trong tình hình mới.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngay những ngày đầu năm mới 2017 đúng vào dịp Tết cổ truyền của mỗi nước và kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ góp phần tăng cường quan hệ song phương, định hướng phát triển lành mạnh, lâu dài cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.  Chuyến thăm lần này của người đứng đầu Đảng ta cũng sẽ tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả hợp tác hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác  kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI