TV& VIDEO

“Tôi hy vọng giới trẻ Hàn Quốc hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam”

Quý Châu - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của Đạo diễn Hàn Quốc Kim Guk Jin nhân dịp ông trở lại Việt Nam với một dự án phim mới.

Cuối tháng 11 vừa qua, Đài Truyền hình MBC đã cho ra mắt khán giả Hàn Quốc bộ phim tài liệu lịch sử 60 phút giới thiệu về dòng họ Lý gốc Việt ở Hàn Quốc. Lần đầu tiên bộ phim về đề tài này được sản xuất tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Chính phủ. Với những cảnh quay ở cả hai nước, các nhà làm phim đã giới thiệu với khán giả, đặc biệt giới trẻ hai nước thông điệp: Hãy tăng cường giao lưu, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của nhau nhiều hơn.

Nhân dịp ông Kim Guk Jin trở lại Việt Nam với một dự án phim mới, phóng viên THVN đã có cuộc trò chuyện cùng ông.

Bộ phim tài liệu lịch sử đầu tiên về dòng họ Lý gốc Việt ở Hàn Quốc do ông làm đạo diễn đã được phát sóng trên Đài MBC của Hàn Quốc, ông có thể cho khán giả biết một vài thông tin về bộ phim này?

- Tôi ở Hàn Quốc nên không có nhiều tư liệu và tài liệu về triều đại nhà Lý của Việt Nam cũng như Hoàng tử Lý Long Tường, khi đến Việt Nam tôi trực tiếp được tới các khu di tích như Hoàng thành Thăng Long, Quốc Tử Giám, tại nơi đó tôi được nghe thuyết trình về Vua Lý Thái Tổ và tôi nhận được rất nhiều thông tin về vị vua này. Đó là điều mà tôi thấy rất thú vị khi làm phim ở Việt Nam.

Có một điều tôi muốn kể là khi quay hình ảnh Hoàng tử Lý Long Tường rời Việt Nam sang Hàn Quốc thì trời mưa, trong khi kế hoạch quay đã định sẵn tôi đã gặp khó khăn. Tuy nhiên khi biên tập phim tôi thấy đây là một cái duyên vì phải chăng cơn mưa đó cùng đồng cảm với hoàn cảnh của Hoàng tử Lý Long Tường lúc đó khi mà ông phải dời bỏ quê hương ra đi. Và tôi đã cảm thấy rất hài lòng với những chi tiết đó.

Thông qua phim ảnh, trong nhiều năm qua văn hóa Hàn Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống của giới trẻ Việt Nam, nhưng ngược lại hình ảnh của Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam còn rất ít người Hàn Quốc đặc biệt là giới trẻ biết đến, ông có ý kiến gì về điều này?

- Giới trẻ Việt Nam đã biết rất nhiều về Hàn Quốc thông qua phim ảnh, thế nhưng ngược lại người Hàn Quốc, nhất là giới trẻ còn hiểu biết về Việt Nam rất ít. Khi nói về Việt Nam thì trong đầu họ thường chỉ hiện lên hình ảnh một tô phở hay một gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, Hàn - Việt. Điều thứ hai mà tôi muốn nói là làn sóng giao lưu của Hàn Quốc hiện đang phủ sóng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước khu vực châu Á, thế nhưng làn sóng ấy chỉ diễn ra một chiều và như vậy là chỉ có lợi cho Hàn Quốc. Tôi nghĩ, giao lưu văn hóa không thể một chiều mà phải đồng cảm, giao thoa với nhau, vì vậy khi làm phim này, tôi muốn giới trẻ hai nước cùng giao lưu về văn hóa tầm cao giữa hai quốc gia để có thể cùng nhau phát triển, cùng nhau đi lên.

Sang Việt Nam lần này được biết ông tiếp tục có một dự án phim nữa, ông có thể chia sẻ về điều này?

- Đó là một bộ phim tiếp theo cũng nói về Hoàng tử Lý Long Tường nhưng được xây dựng trên nền tảng là một bộ phim hài, lãng mạn. Tôi hy vọng bộ phim lần này sẽ đạt được thành công, nhưng hơn hết thông qua bộ phim này tôi hy vọng giới trẻ Hàn Quốc hiểu rõ về Vua Lý Thái Tổ, về Hoàng tử Lý Long Tường và hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam cũng như mối quan hệ khăng khít gắn bó từ rất lâu của hai quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI