Trẻ em ASEAN thảo luận về nạn buôn bán trẻ em

Công Trang - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ tư, nhiều vấn đề nhức nhối về trẻ em tại các quốc gia Đông Nam Á đã được chính các em phản ánh.

Thảo luận, đưa ra ý kiến, quan điểm về những vấn đề thời sự hiện nay, đặc biệt là vấn đề buôn bán trẻ em, các em đã thống nhất rằng, nạn buôn bán trẻ em không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào, mà đã trở thành vấn đề của cả khu vực, thậm chí là toàn thế giới. Trẻ em bị buôn bán vì nhiều lý do khác nhau.

Samnang Sovanrichny - Đại biểu trẻ em Campuchia cho rằng, một trong những nguyên nhân là một số em sống trong gia đình nghèo, phải bỏ học để giúp đỡ gia đình kiếm tiền, chính vì vậy dễ bị lừa gạt đem bán bởi những lời hứa hẹn của kẻ xấu như công việc tốt, thu nhập cao.

Các em cũng đã thảo luận về biện pháp phòng chống buôn bán trẻ em ở các quốc gia ASEAN. Ngoài sự quan tâm của gia đình, Nhà nước và xã hội, trẻ em cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình.

“Các em cũng chính là một chủ thể trong công tác phòng chống buôn bán người nên sự tham gia của các em là rất cần thiết và quan trọng để góp phần cải thiện chính sách. Việc xây dựng chính sách không chỉ là nghiên cứu trên giấy tờ, mà còn cả thực thi nữa, tham vấn ý kiến của trẻ em là một phần trong đó”, bà Lê Việt Anh - Điều phối viên dự án vận động chính sách Chương trình chấm dứt mua bán người nhấn mạnh.

Sau buổi thảo luận này, các em sẽ tham dự buổi đối thoại với các nhà lãnh đạo của ASEAN để đưa ra kiến nghị nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán trẻ em trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI