Bình Thuận: Khẩn trương tìm nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết ở đảo Phú Quý

TTXVNCập nhật 07:00 ngày 22/09/2017

VTV.vn - Nhiều hộ nuôi cá lồng bè ở huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận rất lo lắng bởi thời gian gần đây cá nuôi bị chết nhiều mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, vào các ngày 11, 14 và 17/9, đã có gần 8.300 con cá nuôi lồng bè (chủ yếu là các lồng nuôi gần bờ) của 22 hộ dân tại khu vực Lạch Dù, xã Tam Thanh bị chết. Ước thiệt hại 1,33 tỷ đồng. 

Theo quan sát của các cơ quan chức năng và người dân nuôi cá lồng bè tại khu vực này thì chỉ có cá nuôi trong lồng bè là bị chết, còn cá và các loại hải sản ngoài môi trường tự nhiên vẫn bình thường. Trước tình trạng này, trạm khuyến ngư huyện Phú Quý đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tìm hiểu và xác định nguyên nhân gây cá chết nhiều. 

Huyện Phú Quý hiện có khoảng 70 hộ nuôi cá lồng bè với hơn 10.000 m2 mặt nước; trong đó, chủ yếu là nuôi cá mú. Tập trung nhiều nhất là tại khu vực Lạch Dù, xã Tam Thanh. Trước đây, vào tháng 5/2016, tại đây cũng xảy ra hiện tượng cá nuôi chết nhiều, gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. 

Nguyên nhân được xác định là do thời tiết quá nắng nóng, một số loài tảo biển chết khi phân hủy làm nước bị thiếu oxy, gây nên mùi tanh hôi và vẩn đục.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chủ mưu phá rừng ở huyện Đắk Glong, Đắk Nông

VTV.vn - Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã công bố Quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thành Nghĩa về tội "hủy hoại rừng".