Độc đáo diều rồng Cố đô Huế

Hoàng Thủy, Anh Tú (VTV8)Cập nhật 07:00 ngày 09/01/2018

VTV.vn - Nhắc đến nghệ thuật thả diều, ta không thể không nhắc đến Huế, nơi mà phong trào chơi diều phát triển khá mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng.

Gặp nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng và tận mắt thấy các công đoạn làm nên diều rồng mới hiểu được nghề chơi diều cũng lắm công phu. Mỗi cánh diều là 1 tác phẩm nghệ thuật. Đó là sự kết hợp của kiến trúc, hội họa trên nền tảng của năng khiếu và kinh nghiệm. Hiện nay, các loại diều nói chung và diều Rồng ở Huế nói riêng chủ yếu được làm bằng khung tre, dán vải, sơn bằng sơn dầu và bột màu luy-mi-nơ cho màu bền, đẹp. Lưu ý quan trọng nhất khi làm diều là các thanh tre cần phải được vót tỉ mỉ, tính toán kích thước chính xác, phải cân chỉnh làm sao để có sự thăng bằng khi diều bay.

Hơn 40 năm gắn bó với diều cũng đủ để hiểu được đam mê và tình yêu mà nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng dành cho diều Huế. Với ông, diều vừa là người bạn, vừa là niềm vui. Cứ mỗi lần thả và ngắm diều rồng bay lượn trên không trung, niềm đam mê sáng tạo lại bùng cháy trong ông.

Thả diều là một thú chơi có từ xa xưa ở Việt Nam, nhưng để nâng cánh diều trở thành một nét văn hóa thì không phải nơi nào cũng làm được như ở Huế.

Nông dân Hà Tĩnh có nguy cơ mất mùa do thiếu giống sản xuất vụ Đông Xuân

VTV.vn - Chỉ còn hơn một tuần nữa phải xuống giống vụ Đông Xuân, nhưng người dân đang đứng trước lựa chọn bỏ vụ hay tiếp tục sản xuất trong điều kiện giống lúa không đảm bảo.