TV& VIDEO

Giữ hồn chiêng Tây Nguyên

Kim Dung, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 18:50 ngày 21/02/2018

VTV.vn - Mua lại những bộ cồng chiêng bị lưu lạc, vận động người trẻ đánh chiêng..Đó là việc làm của rất nhiều người già ở các buôn làng Tây Nguyên đang làm để giữ hồn cồng chiêng.

Được nghe tiếng cồng chiêng từ khi còn nằm trong bụng mẹ, biết chơi cồng chiêng từ lúc còn chưa biết đến con chữ, ông A Líp (làng Groi 2, xã Glar, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) luôn đau đáu nỗi lo khi lớp trẻ bây giờ không còn mấy người mặn mà với việc đánh cồng chiêng. Bằng cả niềm tự hào, sự say mê sáng tạo, ông A Líp đã  thành công khi thổi bùng ngọn lửa đam mê đánh cồng chiêng cho lớp trẻ trong làng. Ông đã dày công luyện tập để đội cồng chiêng nhí của làng Groi 2 không chỉ biết chơi cồng chiêng thành thạo mà còn đạt được các giải cao khi tham gia biểu diễn ở nhiều cuộc thi trong và ngoài tỉnh.

Với tấm lòng nhiệt huyết, các buôn làng ở Tây Nguyên vẫn còn rất nhiều người đang cố gắng giữ hồn chiêng. Để giữa thinh không bao la, khoáng đạt, giữa mùa xuân mới, tiếng cồng, tiếng chiêng mãi mãi ngân vang qua chín tầng mây biếc.

LHQ kêu gọi Mỹ không bắt giữ trẻ em di cư

VTV.vn - LHQ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại toàn bộ các chính sách di cư của nước này và tìm giải pháp thay thế việc bắt giữ trẻ em di cư.