Nhiều trắc trở ở vùng nguyên liệu mía lớn nhất Nam Trung Bộ

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 10:38 ngày 25/01/2018

VTV.vn - 1 vụ mía không cho lợi nhuận, thậm chí thua lỗ - đó là những gì đang diễn ra đối với người trồng mía tỉnh Phú Yên.

Trận bão số 12 năm 2017 đã gây thiệt hại nặng cho vựa mía lớn nhất Nam Trung Bộ. Toàn bộ vùng nguyên liệu mía bị ngã đổ, kéo giảm năng suất, chất lượng mía và làm tăng chi phí thu hoạch. 

Tại tỉnh Phú Yên, vùng nguyên liệu mía lớn nhất các tỉnh Nam Trung bộ, những ngày này, nông dân bắt đầu thu hoạch để bán nguyên liệu cho các nhà máy đường. Và cũng chính lúc này, những thiệt hại nặng nề trên cánh đồng mía do trận bão số 12 năm ngoái đã lộ rõ. Toàn bộ vùng nguyên liệu mía bị ngã đổ, kéo giảm năng suất, chất lượng mía và làm tăng chi phí thu hoạch. 

Những hỗ trợ từ phía các nhà máy đường giúp người trồng mía phần nào giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, với mức thiệt hại nặng nề do thiên tai thì nông dân vẫn khó có được một vụ mía có lợi nhuận cao. Điều nông dân lo ngại, với hiện tượng mía ngã đổ, làm cho chữ đường thấp mà điều này thì quyết định trực tiếp đến tiền bán mía. Tiền bán mía thấp, chi phí thu hoạch lại cao, ngay cả những nông dân nhiều năm giàu có nhờ cây mía, lúc này cũng cảm thấy chông chênh.

Nâng cánh ước mơ số 08/2018 (20h55 ngày 21/02 trên VTV8)

VTV.vn - Xuân đã về với gia đình chị Lê Thị Trang (Quảng Ngãi) khi căn nhà mới khang trang là món quà đầy ý nghĩa mà chương trình "Nâng Cánh Ước Mơ" trao tặng nhân dịp đầu xuân.