Bà con miền núi “nằm lòng” cách tiết kiệm điện hiệu quả

Minh Chi (Ban Thời sự)Cập nhật 21:27 ngày 31/10/2015

VTV.vn - Với người dân miền núi, cùng với việc kéo được đường điện về, sắm các thiết bị điện, việc học cách sử dụng điện sao cho đỡ tốn tiền nhất luôn được lưu tâm.

Khi bóng tối đã bao trùm, anh Ly Mí Pó, trưởng thôn Phố Cáo, Đồng Văn, Hà Giang mới sử dụng điện để chiếu sáng. Cả căn nhà chỉ lắp một bóng điện. Anh Pó là trưởng thôn, gia đình cũng thuộc diện khá giả tuy nhiên, mỗi tháng phải chi một khoản 120.000 đồng tiền điện là không nhỏ với gia đình người Mông ở vùng biên giới này. Vì thế, việc tiết kiệm điện được quán triệt tới mọi thành viên trong gia đình. Trong các cuộc họp thôn, chủ đề dùng điện sao cho tiết kiệm cũng luôn được trưởng thôn Pó nhắc nhở tới từng người.

Ở thôn Phố Cáo, việc không có điện vào thứ 7, chủ nhật là chuyện bình thường. Vào mùa mưa bão, nguồn điện cấp cho các hộ dân cũng khó khăn hơn. Nhưng dẫu điện cấp không đều, có điện để dùng đã là một hạnh phúc lớn lao đối với người dân nơi đây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Việt Nam có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á

VTV.vn - Tình trạng mang thai ngoài ý muốn là vấn đề toàn cầu và là thực trạng báo động ở Việt Nam, khi Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á.