Bắc Kạn: Nguy hiểm rình rập từ khai thác vàng trái phép

Nguyễn Ngân (cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)Cập nhật 21:01 ngày 18/03/2015

VTV.vn - Vụ sập hầm vàng vừa xảy ra tại Bắc Kạn cho thấy tình trạng mất an toàn lao động, mất an ninh trật tự hiện vẫn đang phổ biến ở các tỉnh có trữ lượng khoáng sản dồi dào.

Khai thác thủ công, không máy móc, chỉ với một chiếc cuốc, xẻng, bất cứ người dân nào ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cũng có thể bắt tay vào việc tìm vàng dưới lòng đất. Đây từng là nơi được gọi là “cánh đồng vàng” ở Ngân Sơn, có trữ lượng vàng lớn ở vùng núi phía Bắc.

Nơi đây có ít nhất 500 cửa hầm. Độ sâu chính xác không ai biết, chỉ biết được rằng, nó có thể thông lên trên đỉnh núi và tất cả các cửa hầm đều thông với nhau tạo thành mê cung trong lòng núi. Đây cũng là nơi đối tượng khai thác vàng trái phép ẩn nấp, trốn tránh sự truy quét của lực lượng chức năng; đồng thời cũng là nơi, người dân địa phương vào đây “mót sái” bất chấp hiểm nguy.

Sập hầm khai thác vàng trái phép, 2 thanh niên tử vong Sập hầm khai thác vàng trái phép, 2 thanh niên tử vong

(VTV.vn) - Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại tỉnh Bắc Kạn làm hai thanh niên người dân tộc Dao (trú tại xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn) tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

An Giang tăng cường chống buôn lậu mùa nước nổi

VTV.vn - Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu vào mùa nước nổi, lực lượng hải quan tỉnh An Giang tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu.

Giao diện thử nghiệm VTVLive