Báo chí đầu năm: Nóng với nhiều vấn đề

BCTC-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 15:45 GMT+7

(VTV.vn) - Ngay từ tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, báo chí đã nóng lên với rất nhiều nội dung đáng quan tâm.

Năm 2015 được kỳ vọng sẽ là một năm nâng cao năng lực của thể chế với những nỗ lực cải cách sâu rộng hơn nữa. Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã có nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Điều này rất quan trọng bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam dựa trên đánh giá và sự xếp hạng của ngân hàng Thế giới và đặt cuộc đua về năng lực cạnh tranh quốc gia trong cuộc đua của khu vực.

Chính phủ cũng có một cách tiếp cận mới đối với cải cách hành chính, cải cách thể chế nói chung bằng cách lấy chuẩn mực của các nước phát triển nhất trong ASEAN để áp đặt cho các Bộ, ngành của Việt Nam trong cải cách thủ tục hành chính.

Câu chuyện lãi suất cũng được đề cập trong nhiều tờ báo ra trong tuần. Trả lời phỏng vấn của Báo Thanh niên, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong năm nay giảm lãi suất là điều rất cần vì đây chính là nút thắt và chỉ có giảm lãi suất đều trên thị trường thì mới giảm chi phí cho doanh nghiệp và thị trường tín dụng mới vận hành đúng theo thị trường.

Đã có nhiều dự báo về những chuyển biến khởi sắc trong năm mới Ất Mùi. Dự cảm về sự chuyển động lạc quan này được thể hiện thông qua những thông điệp, hành động trong năm mới của các vị Bộ trưởng trên Báo Lao động.

Trong tuần qua, một số liệu lần đầu tiên được công bố nhưng đã gây quan ngại trong xã hội đó là con số hơn 620.000 người phải nhập viện trong đó có nhiều người tử vong do đánh nhau trong dịp Tết. Tại phiên họp thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải hết sức chú ý hiện tượng này, không thể xem thường.

Chiều 26/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành quy chế kỳ thi THPT Quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ chính quy áp dụng cho năm 2015. Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm lớn không chỉ của hàng triệu thí sinh mà của cả xã hội bởi năm nay là năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT quốc gia, vừa dùng kết quả thi để xét công nhận kết quả tốt nghiệp THPT vừa dùng xét tuyển ĐH.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nm TV Online.

TIN MỚI