Báo động tình trạng thiếu máu nhóm A và O

Thời sự VTVCập nhật 06:33 ngày 23/06/2015

Lượng máu dự trữ nhóm A vào O xuống thấp trầm trọng (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Tổng lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ còn khoảng 5.000 đơn vị, riêng nhóm A còn 230 đơn vị, chỉ đủ dùng trong 1 ngày.

Số lượng máu nhóm A hiện chỉ chiếm 2% tổng lượng máu, dưới ngưỡng an toàn hơn 7 lần. Lượng máu nhóm O cũng đang có xu hướng giảm mạnh.

Để đảm bảo nhu cầu cứu chữa bệnh nhân, mỗi ngày Viện huyết học cần cung cấp khoảng 150 đơn vị máu nhóm A và từ 230 - 250 đơn vị máu nhóm O. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được trong 2 tuần đầu tháng 6 đã hụt khoảng 40%, trong khi đó nhu cầu của bệnh nhân không giảm.

Tình trạng thiếu máu xuất phát chủ yếu do thiếu nguồn người hiến máu trong dịp hè, gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác điều trị. Hiện nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang kêu gọi sự giúp đỡ của các đơn vị, tập thể, tổ chức, các cá nhân đến và hiến máu trong dịp này, nhất là máu nhóm A và O.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Thách thức, cơ hội và giải pháp phát triển bền vững ĐBSCL

VTV.vn - Đây là một trong nội dung các phiên thảo luận của Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra hôm nay (26/9).