Bộ Tài chính kiến nghị giao quản lý giá sữa cho Bộ Công Thương

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/10/2015 13:20 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.tienphong.vn)

VTV.vn- Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Chính phủ, kiến nghị giao chủ trì quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi cho Bộ Công Thương theo quy định của luật Giá và các luật liên quan.

Theo Bộ Tài chính, từ trước đến nay, trong việc quản lý giá sữa, đặc biệt đối với các mặt hàng sữa nhập khẩu, vai trò của Bộ Công Thương rất quan trọng, từ nhập khẩu đến lưu thông trên thị trường.

Cũng theo Bộ Tài chính, để thuận tiện cho công tác quản lý như ngăn chặn phòng vệ thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cần cơ quan chuyên môn là Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, xử lý.

Bộ Tài chính cũng cho biết đã nhiều lần đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo tham tán thương mại ở nước ngoài, cung cấp các thông tin về giá, thông tin thị trường sữa thế giới để Bộ Tài chính xem xét lấy làm cơ sở xử lý, ngăn chặn, quản lý các hiện tượng thao túng, chuyển giá nếu có. Từ năm 2003 đến nay, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính quản lý giá sữa theo Pháp lệnh về giá.

Về tình hình giá sữa, từ tháng 4 đến nay, giá nguyên liệu sữa bột gầy, sữa nguyên kem của thị trường Tây Âu, châu Úc giảm khoảng 20%. Ngược với xu hướng giảm giá này, từ hơn nửa năm nay, trên 700 loại sữa tại Việt Nam gần như không có sự giảm giá đáng kể nào, dù sữa nội địa phụ thuộc 70 - 80% nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, đang quản lý giá sữa tương đối phù hợp với mặt bằng thị trường Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI