Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch sởi quay trở lại

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vnCập nhật 06:22 ngày 06/02/2015

Tiêm vaccine cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã nhận được báo cáo giám sát trong tháng 1 vừa qua tại 13 tỉnh thành xuất hiện bệnh nhân nghi mắc bệnh sởi.

Trong số các bệnh nhân nghi mắc bệnh sởi, 28 trường hợp được xác định là dương tính. Tại một số địa phương, ổ dịch nhỏ cũng đã xuất hiện.

Các ca bệnh sởi hiện nay tập trung đông nhất tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), với 21 ca bệnh. Hiện nay, số ca mắc sởi trong cả nước tại các bệnh viện Trung ương được báo cáo chủ yếu là trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Các tỉnh thành khác cũng đã ghi nhận bệnh nhân mắc sởi gồm: Bắc Ninh, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh và Đăk Lăk.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phân tích: mùa Đông Xuân là thời điểm dễ bùng phát các loại dịch bệnh. Trong khi sởi là bệnh truyền nhiễm do virus, dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch, Việt Nam vẫn chưa loại trừ được dịch bệnh này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Sau lệnh cấm, nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai vẫn diễn ra

VTV.vn - Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có lệnh tạm thời cấm khai thác cát trên sông Đồng Nai nhưng trên thực tế, hoạt động khai thác cát vẫn ngang nhiên diễn ra.