Cận cảnh thủ đoạn nhập khẩu phế thải độc hại vào Việt Nam

Tuyết Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 09:06 ngày 28/01/2015

Theo Cục Cảnh sát môi trường, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, một số đối tượng hám lợi đã tìm cách nhập khẩu phế thải độc hại vào Việt Nam, sau đó vứt tại cảng hoặc mang đi chôn.

Lợi dụng kẽ hở của pháp luật cho phép doanh nghiệp từ chối nhận hàng nếu phát hiện hàng chuyển về cảng không đúng chủng loại nhập, doanh nghiệp vẫn khai báo là nhập loại hàng được phép nhập khẩu, nhưng thực chất đây là các chất thải độc hại. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, ngay lập tức, doanh nghiệp từ chối nhận hàng và biến mất, không liên lạc được.

Để thực hiện việc chuyển phế thải vứt vào cảng Việt Nam, các đối tượng đã nghiên cứu khá kỹ quy trình kiểm tra của cơ quan hải quan. Ví dụ như, hàng hóa luồng đỏ thường chỉ kiểm tra xác xuất 10% nên đã tìm cách ngụy trang cho phế thải độc hại để tránh bị phát hiện.

Chỉ riêng Hải Phòng đã có trên 5.000 công hàng bị vứt tại cảng, trong đó phần lớn là lốp cao su, máy tính cũ nát. Đặc biệt là vi mạch điện tử, ắc quy chì là loại cấm vận chuyển qua biên giới các nước theo công ước Basel. Quá trình điều tra cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp chuyển loại rác này vào Việt Nam đều là doanh nghiệp ma.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Đồng Nai: Trên 13.000 vi phạm bị xử lý qua camera giám sát

VTV.vn - Nhờ hệ thống camera tại tuyến đường nội đô TP Biên Hòa, Đồng Nai, trong gần 9 tháng đầu năm 2017, lực lượng CSGT đã phát hiện lập biên bản trên 13.300 trường hợp vi phạm.