TV& VIDEO

Cảnh giác những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội

Như Thủy - Văn Dương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 06:38 GMT+7

VTV.vn - Gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện không ít những tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho cộng đồng.

Bên cạnh những lợi ích mà các trang mạng xã hội hiện nay mang đến thì chính nó cũng gây không ít những bất cập, nguy hại cho người dùng và cộng đồng. Điều đáng nói là những thông tin nguy hại đó lại được một bộ phận người dùng mạng xã hội đua nhau chia sẻ với mức độ chóng mặt.

Mới đây thông tin về việc luộc chín bắp bằng bột thông cống được chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo nên sự bất bình trong dư luận. Câu chuyện tưởng như vô thưởng, vô phạt trên mạng, nhưng đã khiến cho những người mưu sinh bằng việc bán khoai, bán bắp bị ảnh hưởng.

Hay những thông tin chưa được kiểm chứng như một nhân vật nổi tiếng qua đời, tính độc hại của một loại rau củ quả hay thực phẩm nào đó; hành động bôi nhọ danh dự cá nhân người khác trên facebook, blog đã gây nên sự nguy hại cho cộng đồng.

Hiện nay, các cơ quan chức năng mới chỉ thống kê được những cơ quan báo chí đưa thông tin không đúng sự thật để xử phạt. Trong khi đó, những thông tin trên mạng xã hội vẫn chưa thống kê được. Thực tế cho thấy, facebook, blog và các diễn đàn Internet được rất nhiều người theo dõi, nên những ảnh hưởng sẽ là rất lớn.

Thật - Ảo trên Internet rất khó lường. Do đó, trước những thông tin chưa được kiểm chứng, mỗi cá nhân hãy có trách nhiệm hơn trong mỗi cú click chuột. Mạng xã hội chỉ có lợi nếu như chúng ta biết sử dụng một cách có hiểu biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI