Đà Nẵng: Dân phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe

VTV8-Thứ tư, ngày 06/01/2016 11:24 GMT+7

VTV.vn - Vì sao có sự bất đồng trước một chủ trương được xem như bước đột phá về tầm chiến lược trong quy hoạch hạ tầng giao thông đô thị của Đà Nẵng này?

Những ngày gần đây, liên tục có những lá đơn kêu cứu khẩn cấp của người dân địa phương gửi đến các cấp lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng phản đối kịch liệt quyết định của UBND thành phố giao cho Công ty TNHH MTV vận tải - dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần xây dựng bãi đỗ xe trong khu công viên gần 5.500m2 tại khu vực Âu thuyền Thuận Phước.

Đa số người dân không đồng tình vì nhiều lý do. Theo họ, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây hoàn toàn không hợp lý bởi sẽ phá vỡ hoàn toàn không gian xanh, sạch, đẹp rất đỗi yên bình vốn được người dân dày công xây dựng nhiều năm nay, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Thêm nữa, chủ trương quy hoạch bãi đỗ xe này không được công khai cho dân biết và lấy ý kiến đóng góp của người dân.


Một góc khu vực quy hoạch bãi đỗ xe tại phường Thuận Phước, Đà Nẵng. (Ảnh: Duy Hạ)

Một góc khu vực quy hoạch bãi đỗ xe tại phường Thuận Phước, Đà Nẵng. (Ảnh: Duy Hạ)

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định, bãi đỗ xe công cộng này ra đời từ năm 2010 trước nhu cầu bùng nổ về nơi đậu, đỗ các phương tiện cá nhân của người dân và thành phố sẽ sớm triển khai dự án đúng với quy hoạch đã được phê duyệt tại quyết định số 6629/QĐ-UBND ngày 1/9/2010 của Chủ tịch UBND Thành phố. Sở dĩ, công viên này ra đời vì ngành chức năng muốn hạn chế ô nhiễm môi trường do hệ thống nước thải tại đây gây ra, nên tạo cảnh quan như khu công viên để chờ dự án.

Ông Bùi Huy Trí - Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và Phát triển đô thị, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định: "Quy hoạch bãi đỗ xe này là quy hoạch ngay từ đầu chứ không phải cắt xén đất công viên để làm bãi đỗ xe. Thực chất ở đây chưa bao giờ quy hoạch công viên mà là bãi đỗ xe và cây xanh, thảm cỏ xung quanh".

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, dự án bãi đỗ xe Thuận Phước chỉ tiếp nhận đậu, đỗ của các loại xe ô tô con hoặc xe máy để vừa đảm bảo trọng tải cho hệ thống cống ngầm vừa hạn chế ô nhiễm do bụi, khói thải gây ra.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên VTV Đà Nẵng mặc dù đã có biển cấm nhưng những chiếc xe tải và xe khách cỡ lớn được cho là của Công ty Triết Thuần vẫn ngang nhiên đậu đỗ. Điều này lại một lần nữa đặt ra cho dư luận nhiều câu hỏi nghi vấn về lợi ích của một nhóm người tham gia dự án.

Qua câu chuyện này còn cho thấy những suy tư, lo lắng của người dân về một bãi đỗ xe không an toàn là hoàn toàn có cơ sở, một khi lợi ích sát sườn của người dân bị đe dọa và không được mang ra bàn một cách công khai, dân chủ.

Xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong CV Thống Nhất: Nhiều băn khoăn! Xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong CV Thống Nhất: Nhiều băn khoăn!

Bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng xây xanh tại CV Thống Nhất sẽ được xây dựng với 3 tầng ngầm, tổng mức đầu tư hơn 96,6 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI