Đưa mắc ca thành cây công nghiệp chiến lược mới của Tây Nguyên

Mai An - Bảo Dung- Văn Danh-Thứ bảy, ngày 07/02/2015 22:26 GMT+7

Vườn mắc-ca được trồng tại một hộ dân ở Lâm Đồng (Ảnh: Vietnam+)

Sáng 7/2, tại TP Đà Lạt, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Ban Kinh tế Trung ương và tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức hội thảo “Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên”.

Phát biểu tại hội thảo, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên nhấn mạnh, thực tiễn trồng thử nghiệm và nhu cầu trong nước và trên thế giới đang cho thấy, việc phát triển cây mắc ca sẽ là chiến lược mới nhằm phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên.

Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu, thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các các cơ quan chức năng sớm ban hành chủ trương, chính sách khuyến khích việc trồng, tiêu thụ sản phẩm từ cây mắc ca. Trong đó, cần chú trọng việc trồng và sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và khai thác đồng bộ chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ, tận thu các sản phẩm, tiến tới đưa mắc ca thành sản phẩm quốc gia, đưa Việt Nam sớm trở thành một trong những cường quốc mắc ca thế giới.

Theo báo cáo của ngành chức năng tại hội thảo, mắc ca là loại cây có giá trị kinh tế cao, được du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm trở lại đây; quả mắc ca được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào chế biến các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dầu ăn, mỹ phẩm, nuôi ong. Đặc biệt, mắc ca là loại cây rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở các tỉnh Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive