Giá mủ cao su thấp, nông dân khốn đốn

Trâm Anh (VTV8)-Thứ tư, ngày 06/01/2016 15:56 GMT+7

VTV.vn - Từng là loại cây trồng giúp hàng vạn hộ gia đình thoát nghèo, đến nay, thu nhập của người trồng cao su bấp bênh, thậm chí là nợ nần vì đầu tư cho loại cây này.

Mủ cao su liên lục rớt giá đang khiến cho nhiều hộ dân rơi vào cảnh khó khăn. Hiện, giá mủ cao su đang ở mức thấp kỷ lục, dao động từ 5.000 -7.000 đồng/kg trong khi những năm trước là khoảng 22.000 đồng/kg, thậm chí, có thời điểm lên tới 40.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của giá mủ thế giới xuống thấp.

Tại một số vườn cao su, nông dân không thu hoạch mủ hay chặt chuyển sang trồng cây khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều hộ dân bị mất đi nguồn thu nhập trong một thời gian dài.

Huyện Đức Linh có diện tích cao su lớn thứ 2 tỉnh Bình Thuận với hơn 12.000 ha, trong đó gần 8.000 ha đã cho thu hoạch.

Trước đây, cao su là một trong những cây trồng vừa mang lại thu nhập cao cho người dân vừa đóng góp không nhỏ cho nguồn ngân sách của địa phương. Trong năm 2013, nguồn thu từ loại cây trồng này đóng góp cho ngân sách của huyện Đức Linh là 29 tỷ đồng, năm 2014 là 23 tỷ đồng. Thế nhưng, trong năm 2015, do giá mủ cao su xuống thấp, con số này đã giảm xuống chỉ còn 8 tỷ đồng.

Mặc dù giá mủ cao su liên tục biến động theo chiều hướng giảm, thế nhưng, đây vẫn là loại cây trồng định hướng mở rộng diện tích ở tỉnh Bình Thuận trong những năm tới. Tuy nhiên, việc giá mủ cao su thấp không chỉ khiến nguồn thu ngân sách bị sụt giảm mà còn ảnh hưởng lớn tới thu nhập của người nông dân. Điều này cũng khiến cho lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới ở huyện miền núi Đức Linh sẽ chậm hơn rất nhiều.

Nợ đọng sau đạt chuẩn nông thôn mới: Hậu quả “bệnh thành tích” của các địa phương Nợ đọng sau đạt chuẩn nông thôn mới: Hậu quả “bệnh thành tích” của các địa phương

VTV.vn - Tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa, tình trạng nợ đọng kéo dài sau khi đạt chuẩn nông thôn mới là hậu quả “bệnh thành tích” của các địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive