Giải pháp hỗ trợ thu mua sữa cho nông dân

Phương Thúy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 15:03 ngày 30/01/2015

Sáng nay (30/1), tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm "Tăng cường mối liên kết ổn định và bền vững giữa người nuôi bò sữa và doanh nghiệp chế biến sữa”.

Theo thống kê của Hội Chăn nuôi thành phố Hà Nội, năm 2014 toàn thành phố có gần 15.000 con bò sữa, sản lượng đạt hơn 31.200 tấn sữa tươi. Tuy nhiên, khi nông dân một số nơi phải đổ bỏ sữa thì số tiền phải chi ra để nhập khẩu sữa lên tới 1 tỷ USD.

Nhiều nông dân cho rằng, các công ty từ chối thu mua sữa là do giá sữa bột hoàn nguyên rẻ, dẫn đến việc các công ty nhập khẩu về để chế biến, lợi nhuận sẽ cao hơn so với thu mua sữa tươi. Các công ty sữa cho rằng, vào mùa Đông chỉ đồng ý thu mua không vượt quá 30% so với sản lượng trung bình cả năm, nếu trên mức đó thì sẽ không thu mua. Lý do bởi nguồn cung nhiều nên nhà máy không thể tiếp nhận được hết sữa tươi nguyên liệu.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cả hai bên, Hiệp hội Chăn nuôi Hà Nội cho rằng, cần một mối liên kết bền vững hơn giữa người sản xuất và bên thu mua trên cơ sở xây dựng được chuỗi liên kết theo giá trị, xây dựng hợp đồng cung ứng chặt chẽ để hai bên cùng phối hợp, tôn trọng thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Sau lệnh cấm, nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai vẫn diễn ra

VTV.vn - Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có lệnh tạm thời cấm khai thác cát trên sông Đồng Nai nhưng trên thực tế, hoạt động khai thác cát vẫn ngang nhiên diễn ra.