Hà Tĩnh: Phát hiện hài cốt cùng nhiều hiện vật thời tiền sử

Trần Long - Hà Vân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/04/2015 20:53 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định bước đầu, niên đại của các hiện vật có từ cách đây 4.000 - 5.000 năm thuộc hậu kỳ đá mới.

Sau hơn 2 tháng tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc tại xã Thạch Lạc và di tích Rú Điệp ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, các nhà khảo cổ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Australia đã phát hiện nhiều hiện vật, xương động vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới, có niên đại cách đây trên 4.000 năm, đặc biệt phát hiện 3 bộ hài cốt có niên đại khoảng trên dưới 5000 năm.

Những mảnh gốm, xương, răng động vật, công cụ lao động bằng rìu đá, dao đá được phát hiện trong quá trình khai quật tại Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc và di tích Rú Điệp vừa được phát hiện sẽ tiếp tục được phân tích bằng các biện pháp kỹ thuật.

Theo nhận định bước đầu, niên đại của các hiện vật có từ cách đây 4.000 - 5.000 năm thuộc hậu kỳ đá mới. Đây sẽ là tư liệu quý để các nhà khảo cổ học tiếp tục nghiên cứu về cuộc sống con người, về nền văn hóa, sự tác động của môi trường sống của các cộng đồng cư dân thời kỳ tiền sử. Đặc biệt lần này, ngoài phát hiện những hiện vật cổ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 3 bộ hài cốt tại Rú Điệp, xã Thạch Đài.

Qua nhận định bước đầu, 3 bộ hài cốt này có niên đại khoảng trên dưới 5.000 năm. Các nhà khảo cổ Việt Nam sẽ gửi mẫu sang các nước Anh, Australia, dùng các biện pháp nghiên cứu khoa học hiện đại để xác định chính xác niên đại, giới tính và tục táng của 3 bộ hài cốt này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive