Hải Phòng: Phụ thuộc thương lái, nông dân chặt bỏ cây chuối

Dương Hương, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/01/2016 10:18 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, phụ thuộc thương lái khiến chuối ế, người trồng chuối phải bán rẻ như cho, thậm chí chặt bỏ cây.

Xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng là một trong những vùng trồng chuối lớn nhất của thành phố Hải Phòng. Vùng trọng điểm chuối trên 100ha của xã Tây Hưng vốn cho thu nhập cao hơn lúa, nhưng hiện nay các chủ vườn muốn thay cây; nhiều vườn chuối còi cọc, không được tỉa cây, tỉa lá hoặc chuối bị bỏ chín rụng. Nhiều nông dân cho cá, lợn ăn chuối nhưng số lượng tồn của nông sản này vẫn còn rất nhiều.

Ông Nguyễn Thế Ón, người trồng chuối tại thôn Tân Hưng, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cho biết: "Hiện gia đình tôi vẫn còn 300 - 400 buồng chuối, không bán được nên phải chặt bỏ hoặc cho cá ăn. Chúng tôi hiện nay đang rất thiếu đầu ra cho quả chuối".

Chuối Tây Hưng mọc dầy ven đường, bờ ao, không được thâm canh và đầu tư vì chuối không nằm trong danh sách cây trồng chủ lực và không được vay vốn ưu đãi trồng chuối. Là cây trồng phù hợp với vùng đất Tây Hưng và chỉ cần trồng trên đất xen dư, chuối từng cho thu nhập cao hơn lúa gấp vài lần. Phụ thuộc tư thương khiến chuối ế, người trồng chuối chưa biết con đường phía trước sẽ như thế nào cho loại quả nhiều dinh dưỡng này .

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI