TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

"Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ sẽ hoàn thành một phần vào năm 2016 - 2017"

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vnCập nhật 22:23 ngày 10/06/2015

VTV.vn - Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT - trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Mặc dù ngành nông nghiệp đã có những cảnh báo và giải pháp cho chống hạn từ quý 3 năm ngoái nhưng đến nay, tình hình hạn hán vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực Nam Trung Bộ. Chỉ riêng 4 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa và Quảng Trị, hiện có gần 30.000ha đất nông nghiệp phải bỏ trắng.

Để bàn về vấn đề này, phóng viên VTV có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT.

Xin ông cho biết, trước tình hình hạn hán đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại khu vực Nam Trung Bộ, Bộ sẽ có thêm giải pháp gì để có thể giúp người dân chống hạn?

Thứ nhất, Thủ tưởng Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ 532 tỷ đồng và hơn 13.000 tấn gạo cho các địa phương trong vụ Đông Xuân. Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thủy lợi, để đưa vào chống hạn, đặc biệt là dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận). Theo kế hoạch, dự án này sẽ được hoàn thành một phần vào mùa khô năm 2016 - 2017. Thứ ba, hiện nay, Bộ NN&PTNT cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để làm việc với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng châu Á và các tổ chức quốc tế, nhằm xây dựng một số dự án chống hạn cho các tỉnh Nam Trung Bộ.

Như ông nói, nếu sang năm hạn hán lại tiếp tục xảy ra thì người dân Ninh Thuận có thể được hưởng lợi từ công trình thủy lợi Tân Mỹ. Vậy, họ sẽ được hưởng những gì?

Chúng tôi đã làm việc với các Bộ, ngành liên quan bố trí nguồn vốn để sớm khởi động dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Sau khi hạng mục này được hoàn thành, có thể tưới cho khoảng 3.700 héc ta đất.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.