TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Hình thức sở hữu, sử dụng về rừng chưa được minh bạch hóa

Sỹ Khỏe - Minh Đức (Ban Thời sự)Cập nhật 17:23 ngày 21/12/2015

Sáng 21/12, Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 01 và 135 của Chính phủ đã diễn ra.

VTV.vn - Vấn đề hình thức sở hữu, sử dụng về rừng và đất rừng giữa Nhà nước với tổ chức doanh nghiệp và cá nhân chưa được minh bạch hóa.

Sáng nay (21/12), tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 01 và 135 của Chính phủ về giao khoán đất sản xuất, đất rừng và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông, lâm trường quốc doanh.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, qua hơn 20 năm thực hiện, chính sách về giao khoán rừng, vườn cây đất lâm nghiệp và mặt nước nuôi trồng thuỷ sản đã đạt được những kết quả quan trọng. Tổng diện tích giao khoán là trên 805.000 ha (chiếm 21,8% tổng diện tích các công ty nông lâm nghiệp được giao quản lý). Trong đó, giao khoán vườn cây là trên 68.000 ha và trên 6.400 ha mặt nước. Lĩnh vực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển nông nghiệp - nông thôn cũng đã có những chuyển biến tích cực, huy động được nhiều nguồn lực xã hội, đồng thời cải thiện được cuộc sống của nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách giao khoán vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vấn đề hình thức sở hữu, sử dụng về rừng và đất rừng giữa Nhà nước với tổ chức doanh nghiệp và cá nhân, chưa được minh bạch hóa. Tài sản trên đất chưa được xác định rõ ràng, dẫn đến việc khiếu kiện còn nhiều. Do đó, việc đánh giá kết quả giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông lâm trường quốc doanh thời gian qua sẽ được tổng kết trình Chính phủ, đồng thời đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung cho Nghị định mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.