Khó thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 31/05/2016 16:36 GMT+7

VTV.vn - Một số quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa thực sự được triển khai một cách quyết liệt và mạnh mẽ.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ra đời được 3 năm nay, tuy nhiên, một số quy định của Luật vẫn chưa thực sự được triển khai một cách quyết liệt và mạnh mẽ. Cụ thể những nơi cấm hút thuốc hoàn toàn hay việc phạt tiền những người vi phạm vẫn chưa được triển khai. Giữa ban hành Luật và thực thi Luật vẫn còn một khoảng cách rất lớn.

Nghị định 176 ngày 31/12/2013 quy định rõ: người hút thuốc tại những nơi quy định cấm hút thuốc sẽ bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây, năm 2015, cả nước chỉ xử phạt được gần 80 triệu đồng đối với việc hút thuốc lá tại những nơi bị cấm. Điều đó cho thấy tính thiếu khả thi của một số quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá do thiếu đội ngũ cá nhân, cơ quan có thẩm quyền xử phạt.

Việt Nam hiện là nước có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao với 40.000 ca tử vong hàng năm do nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá. Nếu không có những hành động kịp thời và cụ thể ngay từ bây giờ, ngay từ Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không biết đến bao giờ mới được thực thi nghiêm túc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI