Kon Tum: Đường bị “cày nát” bởi các công ty khai thác vàng

Kiều Hoa - Trung Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 13:53 GMT+7

VTV.vn - Hiện đường sá tại xã biên giới Đăk Blô, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, đang bị xuống cấp nghiêm trọng do hoạt động của một số công ty khai thác vàng trên địa bàn.

Mặc dù vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân, song thời gian qua tỉnh Kon Tum vẫn quyết định cấp phép cho một số công ty tổ chức thăm dò, khai thác vàng sa khoáng trên địa bàn. Đến nay, hiệu quả chưa thấy đâu, mà những hậu quả để lại như đường sá xuống cấp, sạt lở đất... khiến cuộc sống người dân tại những khu vực này đều bị đảo lộn.

Theo ghi nhận của PV VTV, từ 3 năm nay, con đường vào xã biên giới Đăk Blô, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Người dân địa phương cho biết, nguyên nhân là do thời gian qua, lượng xe cộ, máy móc ùn ùn kéo vào khai thác vàng sa khoáng trên địa bàn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân đã phản ứng quyết liệt, thậm chí ngăn cản hoạt động các đơn vị khai thác vàng sa khoáng như Công ty Kim Sơn Thủy và Công ty cổ phần Thép Đông Á.

Về phía đơn vị chức năng, thừa nhận việc triển khai dự án khai thác vàng sa khoáng không hiệu quả, nhưng đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum vẫn khẳng định các công ty trên đã làm tốt công tác hoàn thổ. Tuy nhiên, ông A Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, Kon Tum cho biết: “Chỗ công ty khai thác vàng sa khoáng bỏ đi đã để lại tình trạng sạt lở, buộc huyện phải bỏ ra mấy tỷ để làm đường từ Đăk Pét đi Đăk Nhoong”.

Hậu quả để lại của việc khai thác vàng sa khoáng chưa được khắc phục, song mới đây tỉnh Kon Tum lại tiếp tục đồng ý cho một công ty nữa được khai thác vàng trên địa bàn. Sự đánh đổi này đang khiến cho những lo ngại của người dân ngày càng lớn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI