Nguồn phóng xạ bị mất tại Bắc Kạn không gây nguy hiểm đến con người và môi trường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/01/2016 07:39 GMT+7

Nhà máy xi măng Bắc Kạn đã xảy ra vụ mất trộm nguồn phóng xạ, đến nay vẫn chưa thể tìm thấy. (Ảnh Xuân Thái/phapluatplus)

VTV.vn - Đó là khẳng định của Bộ KH&CN liên quan đến việc mất nguồn phóng xạ Cs-137 của Công ty xi măng Bắc Kạn.

Kể từ khi nhận được thông báo về sự cố mất nguồn phóng xạ, Bộ KH&CN đã cử đoàn chuyên gia cùng với thiết bị dò tìm phóng xạ tốt nhất để phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn xử lý. Các địa điểm thu mua phế liệu cũng đã được rà soát kỹ lưỡng, tuy nhiên manh mối về Cs-137 vẫn chưa được phát hiện.

Môi trường tại khu vực Công ty xi măng Bắc Kạn, các tuyến đường giao thông và các khu vực khả nghi trong thành phố, không phát hiện thấy mức phóng xạ môi trường bất thường.

Tính đến thời điểm này, đã có 6 sự cố mất nguồn phóng xạ xảy ra tại Việt Nam. Để hạn chế tình trạng này, trong năm 2016, Bộ KH&CN đã đưa ra hai giải pháp: Một là gắn thiết bị để phát hiện nguồn phóng xạ tại các cơ sở thu mua, tái chế phế liệu; Hai là sẽ có phương án tập trung thu gom các nguồn phóng xạ không còn được sử dụng.

Nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn biến mất bất thường Nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn biến mất bất thường

VTV.vn - Nguồn phóng xạ Cs - 137 trong nhà máy xi măng Bắc Kạn tại phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đã bị mất trong quá trình lưu giữ tại kho.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive