Nguyên nhân dẫn đến trận "siêu dông" chiều 13/6

Tú Anh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 20:40 ngày 14/06/2015

VTV.vn - Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra yếu tố đô thị cũng là nguyên nhân khiến những trận dông trở nên dữ dội như "siêu dông" tại hà Nội chiều tối 13/6.

Nhiều người dân Hà Nội dù đã sống ở Thủ đô lâu năm nhưng cũng thừa nhận chưa thấy trận dông lốc nào đến nhanh và lớn như vậy. Theo các chuyên gia, có hai nguyên nhân chủ yếu.

Thứ nhất, mật độ nhà cửa, bê tông, xe cộ nhiều đã khiến nhiệt độ cao hơn hẳn những vùng ngoại ô. Nên mặc dù xuất phát điểm của trận dông là từ khu vực Hòa Bình, nhưng khi đi đến trung tâm Hà Nội, gặp nền nhiệt cao đã tiếp sức cho trận dông càng trở nên mạnh mẽ.

Thứ hai, đặc trưng của những dãy phố ở Hà Nội là nhà cao tầng san sát nhau tạo ra những khe hút gió. Thêm vào đó, gió giật cấp 9 trong cơn dông chiều 13/6 đã tạo ra những trận cuồng phong ngang với những cơn bão mạnh. Và hệ quả là những thiệt hại kinh hoàng:

- 2 người chết.

- 10 người bị thương.

- Hơn 1.000 cây xanh bị gãy đổ, bật gốc.

- Hàng chục xe ô tô hư hỏng nặng.

- 5 cột điện bị đổ.

- 4 trạm điện bị cây đè.

- 2/3 khu vực nội thành Hà Nội mất điện.

Thót tim với trận dông lốc chiều 13/6  tại Hà Nội Thót tim với trận dông lốc chiều 13/6 tại Hà Nội

VTV.vn - Với nhiều người dân khi đang lưu thông trên đường chiều qua (13/6), trận dông lốc xảy ra thật sự là một thảm hỏa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Nâng cao trình độ cơ sở bằng tủ sách xã phường

VTV.vn - Tại nhiều xã phường, những cuốn sách đã trở thành tài liệu hướng dẫn hữu ích, giúp đáng kể cho công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Giao diện thử nghiệm VTVLive