Nhiều địa phương vùng cao thiệt hại nặng sau đợt giá rét

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 23:24 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương vùng cao đang đối mặt với những thiệt hại nặng nề sau đợt giá rét.

Theo Thống kê của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đợt rét vừa qua với lượng băng tuyết đạt mức kỷ lục trong 60 năm qua đã khiến hơn 12.300 gia súc chết, trong đó trâu bò chết nhiều nhất từ trước tới nay, nâng tổng mức thiệt hại tại các tỉnh phía Bắc lên hơn 200 tỷ đồng.

Vào lúc này, việc bảo vệ và khôi phục đàn gia súc sau giá rét được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất của 14 địa phương chịu ảnh hưởng của đợt rét vừa qua.

Gần 2.000 con gia súc của 2 huyện Sa Pa và Bát Xát đã được đi tránh rét cách đây hơn 1 tháng đã giảm đáng kể số trâu bò chết rét tại địa phương này.

Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên, những địa phương có số gia súc chết nhiều nhất, những tỉnh rét bất thường, khâu chống rét hoàn toàn bị động. Trong số 895 con gia súc chết rét của tỉnh Lào Cai, chủ yếu là trâu.

Lào Cai vừa đề xuất với Trung ương giảm số lượng trâu trong phát triển chăn nuôi đại gia súc. Do khả năng chịu rét của trâu kém. Việc hỗ trợ người dân khôi phục lại đàn gia súc sẽ phải nhanh chóng triển khai.

Tình trạng rét bất thường được khẳng định sẽ tiếp tục xảy ra. Hiện sức khỏe đàn gia súc đã rất yếu, sức đề kháng kém, cùng với hiện tượng trâu bò bị cước chân, lo ngại của các địa phương là đợt rét tăng cường sắp tới, số trâu bò chết sẽ khó kiểm soát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI