Nuôi tôm thay trồng lúa, rủi ro cao

Ban Thời sựCập nhật 06:00 ngày 24/03/2016

Một hồ nuôi tôm. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Nếu nuôi tôm thay cho trồng lúa, bà con chỉ có lãi khoảng 2 vụ đầu tiên. Những vụ tiếp theo, đa số nông dân đều thua lỗ do dịch bệnh.

Các báo cáo tại Hội nghị Phát triển nuôi trồng thuỷ sản cho thấy, nuôi tôm mang lại lợi nhuận cao hơn lúa. Ví dụ ở Cà Mau, một ha lúa một vụ chỉ cho lợi nhuận khoảng 11 triệu đồng nhưng nếu cũng diện tích đó nuôi tôm lợi nhuận sẽ cao gấp 5 lần. Chính vì vậy, tình trạng người dân lén đưa nước mặn vào nội đồng để nuôi tôm ngày càng diễn biến phức tạp.

Mặc dù có lợi nhưng trên thực tế không phải cứ muốn là được và không phải ai chuyển đổi cũng thành công. Nguyên nhân do nông dân ít có kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, nếu chạy theo phong trào, bà con chỉ có lãi khoảng 2 vụ đầu tiên. Những vụ tiếp theo, đa số nông dân đều thua lỗ do dịch bệnh.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, để chuyển đổi sản xuất thành công, phải nhanh chóng rà soát và ban hành quy hoạch tổng thể nuôi trồng thuỷ sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó là việc xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo môi trường để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Hàng loạt hoạt động kỷ niệm ngày 19/8 và 2/9 tại Hà Nội

VTV.vn - TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Giao diện thử nghiệm VTVLive