Phát triển bền vững cây chuối ở Việt Nam

Dương Hương - Vũ Dũng (Ban Thời sự)Cập nhật 16:01 ngày 24/11/2015

VTV.vn - Sáng nay (24/11), Hội nghị về phát triển bền vững cây chuối ở Việt Nam đã diễn ra tại Hưng Yên.

Các phát biểu tại Hội nghị cho thấy, năng suất chuối của nước ta thấp, việc thu hái, bảo quản và vận chuyển còn mang tính thủ công, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giống chuối mô được xác định là tốt nhất nhưng giá thành cao, do trong nước mới nhân giống được 5.000 - 8.000 cây chuối mô nên phải nhập khẩu là chính.

Một số đại biểu đề xuất ngành nông nghiệp cần đưa cây chuối vào danh sách cây chiến lược xuất khẩu để có chính sách phát triển các vùng chuối hàng hóa lớn. Cần phổ biến và quản lý nghiêm ngặt hơn quy trình sản xuất VietGAP cho cây chuối hàng hóa, chú trọng các biện pháp tạo sản phẩm an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong đó, đặc biệt chú ý không để tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất bảo quản trên chuối xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!