Salbutamol trong thịt lợn - Lỗi không chỉ do hộ chăn nuôi

Ánh Kim, Quý Huy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Chất cấm salbutamol bị phát hiện trong thịt lợn không chỉ thuộc về hộ chăn nuôi, mà đôi khi là từ phía nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và thương lái.

Nhiều hộ chăn nuôi đã sử dụng chất bổ cho đàn lợn của gia đình mình, bởi giá mỗi gói chất bổ cho đàn lợn rẻ hơn các chất khác 3 - 4 lần và đàn lợn lại nhanh lớn. Chỉ đến khi có đoàn kiểm tra, hộ chăn nuôi mới “ngã ngửa” rằng chất bổ này có chứa salbutamol và đành chịu xử phạt.

Không chỉ thuốc bổ, các hộ chăn nuôi cũng dễ mua phải thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm. Tại tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, 6 mẫu thức ăn cho lợn của ba doanh nghiệp sản xuất lớn đã bị phát hiện chứa salbutamol. Bên cạnh đó, để lợn dễ bán, không ít hộ gia đình đã chấp nhận sử dụng loại chất cấm này theo lời mời của thương lái. Tuy nhiên, khi bị phát hiện, chỉ người chăn nuôi bị xử phạt.

Như vậy, người chăn nuôi đang đứng ở ngã ba đường: Nếu không sử dụng chất cấm thì thương lái không thu mua. Nếu sử dụng chất cấm thì thương lái lại có cớ để ép giá với lý do thịt chứa chất cấm sẽ khó bán. Ở ngã ba này, người hưởng lợi luôn là thương lái và bản thân họ đang làm nhiều hơn chức năng thu mua và tiêu thụ thịt lợn cho người nuôi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI