TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Sẽ xóa 1.300 tỷ đồng nợ thuế cho các doanh nghiệp Nhà nước

Mạnh Hùng (Ban Thời sự)Cập nhật 11:47 ngày 21/10/2015

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nếu Dự án Luật Quản lý thuế được thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều doanh nghiệp Nhà nước sẽ được xóa 1.300 tỷ đồng nợ thuế.

Bộ Tài chính cho biết, nếu Dự án Luật Quản lý thuế được thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều doanh nghiệp Nhà nước sẽ được xóa 1.300 tỷ đồng nợ thuế để thúc đẩy thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, giao, bán, khoán, sắp xếp lại doanh nghiệp.

Cụ thể, đối tượng được xóa nợ thuế gồm các doanh nghiệp Nhà nước thuộc danh sách sắp xếp lại hoặc chuyển đổi sở hữu hiện có số nợ thuế lớn hơn hoặc bằng số lỗ lũy kế thì được xem xét xóa nợ thuế ở mức để giá trị thực tế vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện sắp xếp lại. Thứ hai là doanh nghiệp Nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu mà khi xác định giá trị doanh nghiệp cơ quan có thẩm quyền chưa xác định số thuế nợ trong giá trị của doanh nghiệp và pháp nhân mới không chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ tiền thuế, tiền phạt nợ thuế. Thứ ba là doanh nghiệp Nhà nước đã có quyết định giải thể của cơ quan có thẩm quyền còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh mà nguồn tài chính còn lại không đủ để thanh toán nợ thuế theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cũng theo Bộ Tài chính, nếu không xóa nợ thuế cho các doanh nghiệp Nhà nước trong các diện trên thì cũng không thu được số tiền nợ thuế này cũng như tiền phạt chậm nộp thuế. Lý do là các doanh nghiệp đã dừng hoạt động và cũng không thể phá sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.