Sơ kết 2 năm tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL

Ban Thời sựCập nhật 16:14 ngày 11/07/2015

VTV.vn - Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra sáng nay (11/7).

Sáng nay, tại Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của nhiều địa phương, doanh nghiệp và nông dân trong vùng. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp - chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, nhiều địa phương khẳng định: tái cơ cấu nông nghiệp là cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp, mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho ngành. Qua 2 năm thực hiện đã hình thành được nhiều vùng nguyên liệu lúa gạo, trái cây và thủy sản tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Toàn vùng đã chuyển hơn 78.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Trong đó, mô hình trồng bắp tại Đồng Tháp và An Giang mang lại lợi nhuận cao gần gấp đôi so với trồng lúa.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, các vùng chăn nuôi trọng điểm đã được hình thành. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn rời rạc giữa các địa phương, thậm chí có nơi còn chưa hoàn thiện đề án nên giữa các địa phương chưa có nhiều sự hợp tác. Bên cạnh đó, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún vẫn còn nhiều. Một số địa phương cho rằng, để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả thì cần phải đưa nông dân vào hợp tác xã để tiếp cận thông tin thị trường, đảm bảo lượng hàng hóa lớn và và có sự dẫn dắt của doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Hà Nội: Đề xuất cấm xe chở khách như taxi trên 5 tuyến phố

VTV.vn - Nhiều tuyến phố tại Hà Nội có biển cấm taxi nhưng việc xuất hiện các loại xe ô tô chở khách hợp đồng theo hình thức taxi như Grab, Uber làm hiệu quả cấm đường giảm sút.