TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Sự chủ động của cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

Quang Hạnh (Ban Thời sự)Cập nhật 23:03 ngày 30/08/2015

VTV.vn - Tại một số địa phương, vai trò của tổ chức Đảng thể hiện rất rõ trong việc đưa địa phương cán đích nông thôn mới.

Sau 5 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, dường như kinh nghiệm và phương pháp của một số địa phương hoàn thành chương trình này đã dần lộ diện. Tại một số địa phương, vai trò của tổ chức Đảng thể hiện rất rõ trong việc đưa địa phương cán đích nông thôn mới. Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, một trong ba đơn vị cấp huyện đầu tiên trong cả nước đã về đích nông thôn mới là một ví dụ cho thấy sự chủ động của cấp ủy Đảng.

Từ chỗ là một xã thuần nông, sau khi thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thu nhập của người dân ở Hoàng Quế đã tăng lên gấp đôi. Trồng lúa nếp chất lượng cao được đưa vào nghị quyết của cấp ủy. Sau 3 năm, loại nếp đặc sản ở đây đã được cấp nhãn hiệu tập thể của thôn Nội Hoàng. Cũng nhờ đó, tiêu chí khó nhất khi huyện thực hiện xây dựng nông thôn mới là tăng thu nhập cho người dân đã hoàn thành. Việc khó nhất là làm sao tuyên truyền để quần chúng và đảng viên quán triệt được nghị quyết của cấp ủy.

Điểm đặc biệt ở Đông Triều là Bí thư kiêm trưởng ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới. Và như thế, đây là cách phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy. Ràng buộc này yêu cầu Bí thư cấp ủy, từ huyện đến thôn, phải sâu sát và quyết liệt, tìm mọi cách để đẩy nhanh bằng được việc thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.