Tạm dừng dự án làm đường trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/01/2016 11:14 GMT+7

Một góc vườn quốc gia Cát Tiên. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Dự án làm đường trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên, thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, sẽ phải tạm ngừng để nghiên cứu thêm về tính khả thi.

Đây là dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt với diện tích rừng bị phá bỏ gần 11ha để nhường đất làm đường nhằm phục vụ công tác tuần tra bảo vệ rừng. Dự án có chiều dài hơn 18km, rộng 6m được thiết kế dọc theo sông Đồng Nai (từ trạm kiểm lâm Đà Cộ đến trạm kiểm lâm Đắc Lua), thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 10/2015 đến năm 2017.

Tuy nhiên, lo ngại trước việc thực hiện dự án trên sẽ làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, tác động đến sinh cảnh của các loài thú vốn đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại khu vực trên, ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã gửi văn bản phản đối.

Hiện Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam, đã được UNESCO ghi danh. Năm 2012 Vườn quốc gia Cát Tiên được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Vườn quốc gia Cát Tiên cũng đang được hoàn tất hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive