TNGT vì xe chạy quá tốc độ liên tiếp xảy ra: Thiết bị giám sát chỉ để có?

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 17/05/2015 10:45 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng doanh nghiệp vận tải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chỉ để đối phó là phổ biến. Vì thế, vi phạm diễn ra một cách thường xuyên trên mọi tuyến đường.

Thời gian qua, những vụ tai nạn xe khách do vi phạm tốc độ, gây thương vong nhiều người liên tiếp xảy ra. Ngoài việc thiếu ý thức của lái xe, dư luận còn đặt nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề quản lý Nhà nước về giám sát tốc độ với phương tiện xe khách hiện nay. Làm sao để không còn những hung thần xe khách với những nguy cơ mất an toàn được báo trước?

Ngày 29/4 tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, xe khách giường nằm BKS 74B-00237 khi vào giao lộ đã không giảm tốc mà vẫn phóng với tốc độ 106km/h, khi phát hiện xe ô tô Camry đang băng qua đường tránh, lái xe khách đã không xử lý kịp, đâm ngang và kéo xe Camry hơn 100 mét mới dừng lại. Cả 7 người trong cùng một gia đình trên chuyến xe định mệnh không còn ai sống sót. Tài xế điều khiển xe khách gây tai nạn có thể đối diện với mức án 15 năm tù về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Ngày 7/5: Người dân hai bên đường đoạn cầu Ba Si, huyện Càng Long, Trà Vinh lại chứng kiến màn đua tốc độ kinh hoàng của 2 xe khách. Trích xuất dữ liệu hộp đen, cả hai xe đều chạy tốc độ cao trên 110km/h khi chuẩn bị qua cầu Ba Si. Khi xe khách Thanh Thủy vượt trái xe khách Kim Hoàng cùng lúc đổ dốc cầu Ba Si thì đâm vào 3 người điều khiển xe máy chạy ngược chiều đang lên dốc cầu này. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong. Hiện tài xế 2 xe khách gây tai nạn đang bị cơ quan Công an tạm giữ hình sự.

Người dân thường gọi những chiếc xe khách lao vun vút trên những tuyến đường là những chiếc "quan tài bay". Thiếu ý thức kiểm soát tốc độ của lái xe được xem là nguy cơ tai nạn được báo trước …Bên cạnh đó một phần lớn trách nhiệm vẫn thuộc về các cơ quan chức năng trong việc giám sát tốc độ đối với xe khách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI