Vụ vỡ bể thải nhà máy chì kẽm ở Cao Bằng: Cần cả biện pháp khắc phục trước mắt và lâu dài

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/01/2016 15:02 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường, cần cả biện pháp khắc phụ trước mắt và lâu dài để xử lý hậu quả của vụ vỡ bể thải ở Cao Bằng.

Chiều 5/1, bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC (xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) xảy ra sự cố vỡ tấm bê tông đáy. Hàng trăm nghìn m3 nước và bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường, chảy xuống sông Gâm khiến cho sông này bị ô nhiễm nặng.

Để đánh giá những tác động ban đầu về vụ vỡ bể chứa thải nhà máy chì kẽm nói trên, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Sinh cho biết: “Vụ việc vỡ bể chứa bùn thải chì, kẽm tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng là một sự việc rất đáng tiếc. Bùn đỏ tại khu vực này là do oxit sắt tràn ra, rất nguy hiểm đối với môi trường và con người. Do đó, cần có những giải pháp kịp thời để ngăn chặn các tác động trước mắt và trong tương lai.

Hiện lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành các biện pháp khắc phục, ngăn chặn sự phát tán của bùn thải ra môi trường xung quanh; không cho người, súc vật không nhiệm vụ tiếp cận với bùn thải. Về lâu dài, địa phương nên mời các cơ quan khoa học, đơn vị có trách nhiệm quản lý môi trường tới hiện trường để đưa ra các biện pháp khắc phục tối đa ảnh hưởng của bùn thải tới người dân và môi trường, đồng thời xem xét lại toàn bộ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có công trình cùng dạng để ngăn chặn xảy ra vụ việc tương tự”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI