Xử phạt vi phạm giao thông không lập biên bản: Lo ngại dễ phát sinh tiêu cực

Như Đỗ - Xuân Hoa (Ban Thời sự)Cập nhật 16:10 ngày 18/02/2016

VTV.vn - Liên quan tới việc Cảnh sát giao thông được ra quyết định xử phạt hành chính tại chỗ, không cần lập biên bản, nhiều người lo ngại rằng quy định này dễ phát sinh tiêu cực.

Bắt đầu từ giữa tháng 2/2016, Thông tư 01 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát giao thông có hiệu lực. Trong đó, quy định cho phép Cảnh sát giao thông được ra quyết định xử phạt hành chính tại chỗ, không cần lập biên bản, với mức phạt tiền từ 250.000 đồng trở xuống đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức. Nội dung của quy định không mới, tuy nhiên việc bỏ ngỏ chế tài xử lý trường hợp không thực hiện đúng quy định khiến nhiều người lo ngại dễ phát sinh tiêu cực.

Theo đó, việc cho phép Cảnh sát giao thông trực tiếp thu tiền phạt có tác dụng là giảm thời gian đi lại. Đặc biệt, đối với trường hợp đi công tác xa, người vi phạm sẽ không phải quay trở lại nơi mà mình vi phạm để đóng phạt, lấy giấy tờ xe. Tuy nhiên, cùng với việc không lập biên bản, nhiều người cho rằng, rất dễ xảy ra tình trạng như: Quên giao chứng từ, biên lai...

Theo các chuyên gia luật, khi không có biên bản, cũng có thể phát sinh vấn đề khó khăn trong đối chiếu mức độ vi phạm với mức xử phạt, đặc biệt khi Thông tư chưa có quy định rõ ràng về hình thức xử lý các trường hợp vi phạm.

Nhiều người cho rằng, có thể việc xử phạt tại chỗ đang hợp thức hóa cho hành vi tiêu cực, công khai thay vì phải dấm dúi như trước, bởi việc đóng phạt đúng quy định hay không chỉ người trong cuộc mới biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, hướng vào bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng

VTV.vn - Hồi 7h ngày 24/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam.